Monday, September 11, 2017

Nem chua bò


Làm lại nem chua sau bao năm xa cách , lâu rồi ko ăn nem , tự dưng nhớ và thèm , mình thích món này lắm mà ngại vụ ăn thịt sống , ăn ngon mê nhưng nghĩ tới thịt sống thấy ớn ớn , kệ mother 1 tỷ năm mới ăn 1 lần chắc ko sao , có gì bị ông Tào Tháo rượt thôi , mà ko bị rượt như lời đồn nha

Nem ăn ngon , ăn khong ngừng nghỉ luôn ,chắc do mình mát tay làm gì cũng chắc bụng kaka

Nói chứ  mình ít mua nem chua ở ngoài tiệm về ăn lắm . Sợ .Nên ta về ta tắm ao ta , dù trong dù đục vẫn là chính ta




Nem ngoài thịt bò tươi và cái gói gia vị làm nem của Thai giúp mần nem chua nhanh hơn an toàn xa lộ hơn thì mình phải nêm nếm thêm ít gia vị vào như vậy nem an mới ngon , chứ ỷ y vô cái gói gia vị đó hồi xưa mình làm ko chịu thêm đường vô làm nem ra dở như hạch ,rồi cách làm vô cùng kĩ nữa

  • 2 lbs thịt bò
  • 2 gói bì ( mỗi gói 200gr )
  • 2 gói gia vị làm nem chua 
  • 1 gói ớt hiểm
  • Tỏi 2 củ

Đi vô chợ chọn thịt bò tái hay ăn phở , nhờ mấy chú xắt mỏng theo kiểu ăn phở too
Đem về dàn ra cái mâm , ở dưới lót giấy thấm , 1 lớp bò 1 lớp giấy làm khoảng 3 lớp
Cho vô tủ lạnh lấy cái gì thật nặng đè lên mâm thịt để cho máu nó chảy thấm hết vô giấy
Cứ 1 tiếng thay giấy 1 lần , mình thay chừng 2 lần là thịt ráo

Trong lúc đó ta đi trộn gia vị cho 2 lbs thịt :

  • 10 TBSP đường
  • 3 TBSP nước mắm
  • 5 TBSP tỏi xay thật nhuyễn
  • 2 giọt màu đỏ
Mix hỗn hợp này lên và để cho đường tan từ từ



Thịt ta sau khi thấm hết máu và hoàn toàn khô ráo ta đổ hỗn hợp gia vị vô ướp 1 tiếng trong tủ lạnh cho thịt thấm . 
Thịt thấm rồi ta cho thịt vô máy và xay , mỗi lần xay khoảng 1lbs cho đến khi thịt nhuyễn mịn , sau đó trộn với bì . Bì đã rửa với muối và cũng để ráo khi trong tủ lạnh luôn
Xong ta mix 2 gói gia vị nem chua vô cái chén , cho hết vô thau thịt và nhồi đến khi quyện đều


Nhanh tay dùng muỗng múc kem múc thịt cho vô cái bao nilong , làm cho hết , nhớ phải nhanh tay không thôi thịt nó sẽ cứng nem sẽ không dính chặt và sẽ làm nem bở


Dùng cây cán bột đẩy cục thịt sát vô cái đáy bao nilong cho thịt chắc
Sau này ta gở bỏ bao ra cục nem của ta sẻ đẹp dòn săn chắc thơm ngon
Công phu quá hỉ



Gói xong để nem ở ngoài trong vòng 24 tiếng cho nem lên men chua
Trong quá trình lên men ,  nem  em sẽ tiết ra chút nước
Lúc này đừng  đừng có túm áo cái bà Hồ Quỳnh Hương mướn bả vô ca cái bài
" HOANG MANG" cho nghe nha
Mà hãy kêu bà Hồng Ngọc vô rên dùm cái bài 
" Chuyện thường tình thế thôi "
Là hết tuồng đó



Nem đỏ ửng sau 1 ngày 


Mặc đồ trang trí xong cất tủ lạnh nem sẽ thấm chua từ từ
Nhậu lai rai



Bánh cuốn nem chua



Sẵn làm mớ nem chua nhiều quá , nghĩ ngay đến em bánh cuốn ăn chung nó rất hợp rất ngon
Bánh cuốn tráng chảo cho lẹ , bột bánh chủ yếu mình pha bằng bột khoai tây , thích bột này làm bánh cuốn , tráng chảo rất ngon ko thua tráng hơi , bánh mỏng mềm tựa sương mây



Cách pha bột :

  • 1 cup bột gạo
  • 2 cup bột khoai tây
  • 6 cup nước
Bỏ bột và nước vào thau rồi quậy lên cho thật đều sau đó bỏ tủ lạnh ngâm cho bột nở vài tiếng.
Giờ bắt tay qua làm nhân.......
À mà thôi không chỉ đâu , nhân bánh cuốn chắc ai cũng biết mần rồi ha , Lan khỏi gõ công thức dài dòng chi cho mệt , mỏi tay Lan lắm lắm nhá
Túm quần lại căn bản gồm:
Củ sắn , thịt xay , mộc nhĩ nêm nếm gia vị xào âm binh tá lả lên cho chín là xong

Quành lại cái thau bột lúc nảy . Bột mang đi đổ cái nước ngâm bột đi và đong bằng nước mới tinh khiết , đổ đi bao nhiêu  nước đi rồi đong lại bấy nhiêu

Giai đoạn tráng chảo ai cũng biết rồi ha nếu như tín đồ nào mê bánh cuốn or bánh ướt mà hay thập thò ra vào bếp nhà Mulan thì sẽ tìm thấy những dòng thư chia sẽ cũ rít về món này , cứ vậy mần tới cho Lan

Tai bút : bánh cuốn làm bằng bột khoai tây da dẽ mịn màng ko có lỗ .







Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...