Sunday, October 19, 2014

Bánh bột lọc làm bằng bột sắn lọc

Dịch gõ gàng để pạn pè năm châu 4 bể nhận dạng dung nhan này hình thù này ko phải làm từ bột năng thông thường mỗi khi nhắc đến bánh bột lọc

Qua tìm hiểu mình biết bánh bột lọc Huế họ xài bột sắn lọc tươi , người miền Củ Chi gọi là khoai mì . Về Chỉ Cu ăn khoai mì hấp chui hầm địa đạo là 1 ý tưởng ko đụn hàng có 1 ko 2 trên tòn thế giới . Chui xong cái hầm đi ra mặt ko còn miếng máu sau đó thưởng thức khoai mì tại chổ cho tỉnh táo . Rồi đi về , kết thúc chuyến đi để lại cho em nhiều ấn tượng khó quên . Hình như lạc đề ….

 Ở Huế họ chế biến bột bánh lọc từ củ khoai mì ( mình quen gọi củ khoai mì rồi , giờ kêu gọi củ sắn làm minh liên tưởng đến bò bía ) nói 1 hồi lạc qua xe bò bía trường làng . Một hành trình sàng lọc rất vất vả và công phu , cho đến khi ra được thành phẩm bột sắn lọc tươi hay còn gọi bột mì tinh.


Mình chưa hề được ăn qua loại bánh bột lọc từ cái bột tươi này , dòm hình trên nét thấy nó rất là yêu  , nhìn bằng mắt thôi cũng đủ thấy nó ngon thắm thiết . Và cái gì nó đến là nó đã đến , hành trình đi tìm bột sắn lọc tại MuLan - bếp nhà 

Khâu chuẩn bị gồm 
Khoai mì bào đông lạnh 2 bịch 
Tép nhỏ 1 bịch
Lá chuối 1 bịch 
Cho khoai vô cái bao ngâm ngập nước .Sau khoảng 1 tiếng vắt ráo lần 1 còn xác Thu hoạch được 1 thau nước , chờ từ từ cho bột nó đọng xuống .Chắt bỏ cái nước vàng trên mặt đi .Lúc này ta có được bột đặc như cao su 


Đổ lên bột năng xong tự động lớp bột lỏng sẽ đông lại và khô ráo tức thì .Sau đó lấy miếng bột ra và bẻ ra từng cục nhỏ nhỏ như vầy 
Vậy là ta đã có được 100gr bột sắn lọc tươi rồi đó
Bột này để dành trong tủ lạnh cũng duoc vài tháng
Đây là lần đầu thu hoạch . 
Sau đó ta típ tục ngâm lần 2 , lần 2 thì sản phẩm ra ít hơn khoảng 80gr .Mình nghĩ nếu siêng thì mua củ khoai mì tươi về bào ra sẽ thu được lượng bột mì tinh tươi nhiều hơn , ở đây mình xài khoai mì đông lạnh nên chắc cũng có qua sơ chế rồi thành ra ngâm cũng ko lấy về được nhiều tinh bột.Nhưng có còn hơn không 


Công thức:
180gr bột sắn lọc
  70 gr  bột năng
2 cup nước súp gà
2 Tbsp dầu

Ở đây mình xài nước súp gà để quậy bột sẽ ngon và đậm đà hơn.Hoà tan sau đó bắt lên bếp quậy tanh bành mà ko sợ bột chín mau đến khi bột quyện thành 1 khối rất dẻo quánh mà ko hề có 1 cục bột bị chín trong , bột vẫn đục thích dễ sợ . Bình thường quậy cái thằng bột năng mới đi được nữa đoạn đường là bắt đầu chuẩn bị lội bùn nặng chịch  quậy mỏi tay muốn đứt gân máu

Cho bột vô cái bao ni long hoặc cái bao bắt bông kem cho tiện mỗi lần mình làm mình chỉ cần xịt ra từng chút khỏi nhào tới nhào lui múc múc ! mệt

Cầm bịch bột bóp nhẹ nhàng dài dài ra 
( xịt ngẫu nhiên ra hình thù có diên thặc  )
Size này chuẩn . Dàn mỏng sau đó đặt 1 con tôm .Gấp lại y như gói bánh nậm .Kì này đổi sì tai gói dẹp dẹp chứ ko gói u u nhô lên như cái sì tai giống thỏi vàng 
Ai thích gói kiểu gì gói ha





Bánh này ăn dai mà ko dẻo quẹo hoặc mềm quá như làm từ mấy gói bột năng.Rất ngon ngoài ra kêu mình diễn tả thim lăng xê thim mình á khẩu rồi
Vì ngon quá ko nói được gì



Câu cuối sin nhấn mạnh trước khi hạ màn :
" Bánh bột lọc gói lá xứ Huệ "

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...