Thursday, November 14, 2013

Trái cây đậu xanh - Luk chup

Tuổi thơ dữ dội củ mềnh gắn liền với hình ảnh những loại trái cây bé bé sinh sinh ngày đó được bán trước cổng trường tiểu học....Mỗi khi tan trường, chỉ mong mau mau uà ra cổng trường ăn hàng, 1 loạt hàng rong đủ thứ món show ngay trước mắt mình, ăn nhín nhín chứ ko dám phung phí tiền vì tiền đi học chỉ được phát mỗi này có 2 ngàn đồng thôi, bữa nào xôm xôm thì được 5 ngàn, để dành bỏ ống heo 1 nữa, còn 1 nữa thì ăn hàng...Phải nói ko có gì vui và hồn nhiên như thời học sinh lúc nhỏ như con thỏ..

 
Bánh trái cây đậu xanh này nó làm mình mê mẫn, mê mụi 1 thời, trên cái mâm  nhôm bóng loáng, có sự hiện diện của mấy em trái cây đậu xanh, được bàn tay nghê nhân nắn y như thật , nào là trái ớt, trái cam, trái tắc.....balah...nhiều loại lắm. Và từng trái từng trái bóng loàng bởi lớp rau câu mỏng bao vây cho mỗi trái...Hồi đó mình thích trái ớt nhất, cái màu đỏ au, nhỏ xíu, cầm ăn người ta thấy tram trồ ngưỡng một, sao con nhỏ này ăn ớt pro quá ta! thấy nó tỉnh bơ à  hehe



Và hôm nay, cái chợt nhớ mình ra tay manh động làm thử cho con gái nó xem, cái món ăn vặt của mẹ nó mê ngày nào, cũng đắn đo 1 thời gian rồi, vì mình nghĩ sức mình có hạn - lụ đạn đó chốt, nên ko dám liều mạng

Rồi cái bữa lêm net xem, tình cờ thấy món này nó từ kênh của Thailand...oh thì ra món này bên Thai cũng nổi tiếng ko kém, lại ngắm nhìn và ghiền típ, hết chịu nổi

Thế là........

 Kệ...cứ đi làm đậu xanh trước đi rồi tính sao, lỡ ko làm được thì lấy đậu xanh ăn chè, đâu có mất mát gì đâu hỷ!!! nhưng đến khi mà cục đậu xanh nó nằm trong tay mình rồi ...chài ai!!!! Lan nói thiệt là nó dễ như trở bành tay..nắn đủ thứ rất easy.....nói thiệt là càng làm càng ghiền

Dòm cái tác phẩm a-ma-tơ này cũng ko ngờ tay mình nặn đưọc hoho....
Nàng để nàng ngắm chứ nàng ko ăn
Cái đậu xanh được sên với nước dừa nên rất béo và thơm, kèm theo lớp rau dâu dai dai nữa, nói thiệt mà mình nhìn mình cũng ngại ăn lắm vì toàn food colors ko àh, nhưng mà ngon quá, làm sao đây
Cùi rồi ko sợ LỠ nữa!!!! tới luôn bác tài ---> mien Tây thẳng tiến
[ Đu đủ + măng cụt] 
 Thơm + chuối
Bắp + cà tím + cà rốt và mãng cầu
Trái đào và  trái chùm ruột
Còn xoài, trái mận, sầu riêng mà có người nó giống trái lụ đạn nên mình dìm hàng luôn
Mình nghĩ món này chắc ko ai có can đãm đu theo đâu ha, nên khỏi quăng ct nha
 Mời mấy tình iêu cùng ngắm  với mền cho vui ha
" Quay về kĩ niệm lúc còn học sinh
Tà áo trinh nguyên nhún nhẫy ăn quà...."
Đẹp ko mọi người? cho ML 1 tràng pháo tay kích lệ tâm thần đi hhhhhhi
*Xin cảm ơn và xin cảm ơn*
Cám ơn pà con đã ko ngại nắng mưa cực khổ mua vé xem show " Đại hội trái cây 3 mien" này
Nay bổn quán sẽ xì cái clip đằng sau hậu trường ra show cho pà con xem
 
Nguyên lieu:
  • 400 gr đậu xanh đã nấu chin xay/ tán/ giã nhuyễn
  • 1 cup đường ( khoàng 200gr)
  • 1 lon nước cốt dừa ( 400ml)
  • 1 tí xíu muối
  • 1 tsp bột wheat starch
Cách làm:
  1. Đậu xanh ướp với đường 30 phút
  2. Sau đó cho nước cốt dừa vô quay thành 1 hỗn hợp long, cho tất cả vào máy xay sinh tố xay cho lỏng le giống sữa đậu xanh á
  3. Bắt cái chảo ko dính lên và sên đậu xanh, ko cần đứng quay hoài đâu, cứ để lửa lớn cho đậu xanh sôi, mục đích cho nó bốc hơi bay lên hết, từ từ đậu xanh sẽ ráo, ta dùng cây sạn silicon đảo cái đít cho đừng khét dưới.
  4. Cứ típ tục đảo đều đến khi đậu còn hơi nhão, nhanh tay rắc tí bột wheat starch vô rồi đảo đến khi đậu mịn là xong, đừng sên lâu quá đậu khô khó nắn được nhe
Cách nấu rau câu để áo / bao bọc bên ngoài trái cây đậu xanh
  • 300 ml nước
  • 2 Tbsp đường
  • 1 Tbsp bột rau câu agar
  • 1/2 tsp nước hoa lài
Hoà tan , để ngấm ( trong lúc mình nặn trái cây đó) sau đó bắt lên nấu sôi cho rau câu tan hoàn toàn, khoan vội nhúng trái cây vô rau câu lúc còn nóng nha, mà phải để cho nó thiệt nguội, rau câu dần hơi đặc lại mình mới nhúng vô, thì nó áo vào đậu xanh dày dày và bóng luỡng, khi ăn nhai vừa rau câu vừa đậu xanh rất ngon.

Đậu sẵn sàng nhớ lấy bao ni long bọc lại cho đậu ko khô hen
Nên sử dung màu hiệu Wilton thì better , cứ cho 1 giọt màu vào chén rồi pha them tí nước cho màu loãng ra, chuẩn bị 1 mớ cây tăm hoặc cây xiên thịt nướng để cầm cho dễ khi quét màu
 
Rồi tới đây là coi như Lan pó tay...và cắm đầu vào nặn bánh, chứ ko còn tay nào để chụp được hết, mong pà con cô bác thong cảm, để chỉ cho chiêu này
 Nặn trái cam với trái ớt thoai bảo đãm LÀ an toàn trên xa lộ
 
 
 

Há cảo - Har gow

Nguyên lieu


1 bịch bột há cảo ( bán sẵn)
2 cup nước
1 tsp dầu
1/2 tsp muối
Cách làm:
Bột há cảo cho vào nồi ko dính, múc ta 2 muỗng canh làm bột áo
- Ta hoà tất cả cho tan với 2 cup nước + dầu, và để nghĩ 1 tiếng 
- Sau đó bằt lên bếp khuấy cho bột chin, khi thây nặng tay ta nhắc xuống, từ từ rắc 1 tí xíu bột áo vô và nhồi mịn ( dùng cái bột hồi nãy múc ra á)
- Khi bột mịn ta lấy bao bao cục bột lại cho đừng khô
Phần nhân thì tùy thít..nếu ai thích tôm paste thì làm như vầy
 1 bịc tôm đông lạnh ( 2 lbs)
Tôm lột vỏ, rửa sạch thấm khô
Ướp vào tôm
2 tbsp. bột năng
2 tbsp. bột nêm + chút xíu đường
đầu hành trắng, tí dầu mè
1 chén củ năng băm nhỏ
Thích hẹ thì cho vào luôn
Ướp vài tiếng để tủ lạnh xong lấy ra xay nhuyễn là xong

Còn ở đây ML làm nhân nguyên 1 con tôm giong nhà hang dimsum, nó đơn giản hơn
Tôm cũng lột trần truồng xong ngâm tôm vào nước dừa coco soda 1 chút thì con tôm sẽ thấm ngọt và rất săn....
Chờ tôm ráo khô sau đó đem tôm đi ướp với tí dầu mè là xong
Củ năng và hẹ băm nhuyễn để riêng.

Vậy là xong phần nhân


[Cán bột thành miếng dài, xong dùng cái gì tròn tròn như cái ly hoặc cái chén nhỏ ấn xuống, làm vậy cho đến hết bột , ta sẽ có 1 chồng bột để sẵn, làm vầy gói bánh sẽ nhanh hơn]


Há cảo kiểu Dimsum, ăn không với nước tương
Còn đây là há cảo kiểu đường phố bình dân
Mình phái kiểu này hơn, ăn kèm hành phi , rau răm và nước tương chua ngọt

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...