Saturday, November 2, 2013

Taro swiss roll

Hoho...lên món ăn, món bánh tới tấp....có ai ngán chưa...bị hôm nay ko có đi chơi, ở nhà rãnh quá, viết blog và nấu ăn, mình nói thiệt là mình chỉ biết nấu ăn và làm bánh, chứ ngoài các công tác xã hội bên ngoài mình mù tịt nha....ai bẩu gì bẩu...phương châm " ăn là trên hết" nhịn đi shopping chứ ko có nhịn ăn được hehe


 Bánh này là " bánh bông lan khoai môn cuốn kem khoai môn" mệt với cái title này típ....mà chời ơi nó ngon...ta nói đi chợ thấy tiệm bánh trong chợ có bánh ổ bánh cuộn này...lăm le tính mua như khựng lại là, ngu gì mua, sao mình ko tự làm có hay hơn ko!!!

Cái quyết định nông nổi ấy đã xảy ra vào sáng hôm nay rồi đó....kkkkkka

Công thức vỏ bánh                
4 lòng đỏ
20 gr đường bột ( powder sugar)
1/4 cup cake four
 Tbsp bột bắp
50 gr khoai môn tán nhuyễn
30 ml sữa
25 ml dầu
 *************
4 lòng trắng
30 gr đường
1/4 tsp cream of tartar
*************
Thao tác làm y chang bánh chiffon nha
***************
Công thức cho taro cream
1 cup heavy whipping
1 cup khoai môn tán nhuyễn
2 tbsp. đường bột
Đánh whip với đường cho bông, sau đó cho taro vô đánh típ đến khi mịn là xong.
**********************
Muốn làm bánh này là phải chuẩn bị khoai môn paste trước rồi mới làm nha
200 gr khoai môn gọt vỏ đem luộc với milk and chút muối
Khoai chín tán nhuyễn lọc bỏ lợn cợn đi, và đem khoai sên với đường đến khi mịn nhưng ko bị khô nha, hơi ướt ướt là được, sau đó cho chừng 2 muỗng canh bơ vô trộn đều lúc khoai còn nóng là xong


Ăn bánh này xong mình sẽ có thân hình đẹp như mấy em hot hot này !!! ĐÓ NHA
 
 

Khoai môn bọc tôm chiên xù

 Đọc cái tựa đề xong nó no luôn haha...hết ăn nổi...dài thòng hơn chú Thòong
Làm bánh cuộn khoai môn còn dư miếng khoai môn đánh. thế là cho món này tới luôn, món này ăn rất ngon nhe, con nít nó khoái lắm, ăn béo , bùi bùi khoai môn...them cái nhân chả tôm nữa, món này làm cho party cũng có lý lắm nhe

Nào mình cùng làm nhe

Nguyen lieu:

  • Khoảng 20 con tôm size lớn, lột vỏ, chừa đuôi
  • 1 củ khoai môn lớn
  • 1 chút thịt xay
  • 1 chút tôm thái hạt lựu
  • Vài nấm đông cô ngâm mềm thái hạt lựu
  • Hành lá, hành tím, dầu mè
  • Chút bột năng
Cách làm:
  1. Tom tươi ướp với tí dầu hào,cất tủ lạnh
  2. Khoai môn gọt vỏ, đem luộc với sữa tươi và tí muối
  3. Bắt cái chảo cho hành phi thơm, cho thịt vào xào 2 phút, cho nấm đông cô vô xài típ 2 phút, típ cho thêm tôm thái hạt lựu vào luôn sau đó cho bột nêm, nước tương và rắc chút bôt năng dùng đũa đảo nhanh tay là xong, rưới dầu mè xong tắt bếp
Cách nắn bột
  • Khoai sau khi chín, đổ ra tô lớn, dùng cái nĩa tán khoai cho nát ( ML cho vô KA dùng chân dẹp tán)
  • Sau đó cho vào tô khoai --> 2 tbsp. bột bắp + 2 tbsp. bột khoai + 1 tbsp. đường + 1 tbsp. dầu
  • Nêm thêm vô khoai chút muối và nhồi bột khoai cho thiệt mịn
  • Múc 1 muỗng bột khoai cho vô bao nilong và ấn dẹp mỏng, xong múc 1 tbsp. nhân tôm thịt mới nãy xào xong cho 1 con tôm vào luôn
  • Sau đó nắn cho bột khoai bao lại, vê cho cuốn khoai bao bọc tôm và nhân,nhớ chừa cái đuôi tôm ra ngoài cho đẹp nha.... làm vầy cho đến hết
Làm bột áo:
2 trứng đánh tan ,hoà với 1 it bột chiên tôm
Lấy từng cuốn khoai môn tôm nhúng vào tô bột xong ta lăn qua bột xù
Làm cho hết xong ta đem đề tủ lạnh it nhất 1 giờ, sau đó mới đem chiên

Cách chiên:
  • 1 nồi thiệt nhiều dầu, đợi dầu nóng thì thả từng cuốn tôm vào
  • Món này hơi khó chịu nên mình phải để yên cuốn tôm trong nồi tự động nó giòn thì mới vớt ra được, ko thôi là nó bị bể
  • Sau khi tôm vàng dòn, vớt ra giấy thấm dầu, nếu ăn còn nóng thì ngon hơn
Đó là cách làm cho nhân tôm dạng rời
Còn ai muốn làm nhân tôm dạng như chả tôm paste thì cứ làm theo ct tôm paste nào mà mấy pạn ưng ý nhất rồi lấy nhân tôm có sẵn sàng và làm thôi
Theo ML thấy món này nên làm bằng nhân tôm rời  như ct đã ghi ở trên thì nó sẽ ngon hơn là làm  tôm paste
Vậy nhen, chúc mấy pạn làm thành công....mềnh ghi ct mà mình còn thèm nhõ dãi kia kìa háhá
Chắc bữa nào làm ăn típ :))

Chinese steamed sponge cake

Bánh này có 1 công thức rất ư là dễ nhớ, cứ đong theo tỉ lên đường, bột, trứng bằng nhau là thành bánh bông lan hehe, công nhận thấy rất dễ dàng, nhắm mắt còn làm được

Chuyện là mấy nay ko hỉu sao dạo này làm bánh cứ thất bại, xẹp hoài, bị hư bột hư đường đâu cũng 3 -4 lần đó...ta nói buồn da diet, âm thầm đem liệng thùng rác mà ức rưng rưng, thấy mình nhiều khi cũng khùng thiệt đó, uhm,,,nhưng mình có cái tật là làm gì thât bại mình ko có nản, thua nhưng ko bỏ cuộc " I never gave up" làm ko được thì làm lại đến khi được mới thôi
Như cánh bánh bông lan hấp này cũng vậy, trong 1 ngày mà  that bại đến 3 lần đó, làm từ sang đến tối mệt quá, ngủ, xong sáng dậy, si nghĩ có nên típ ko? uhmmm típ típ chứ.....ấm ức lắm
Rồi cái gọi điện về VN hỏi mẹ, tâm sự nổi buồn Châu Pha....ko ngờ được mẹ bày cho 1 ct bánh bông lan cổ điển mà ngày xưa mẹ hay làm, ngày đó làm bánh bông lan cực hơn bây giờ nhiều, đánh tay, chum củi, quạt lò, mua cái nồi gang chỉ để dành nưóng bánh bông lan thôi, quí như vàng, rồi nào là dung cây đũa trộn bột, dung cây lò xo đánh trứng...balah...nghe mà oải chè đậu

Thực hành liền còn chờ chi nữa, oh.....my...god....cuối cùng bánh nó đã nổi lên mặt hồ gươm, mình mừng lắm, dù đó chỉ là 1 cái bánh bé nhỏ tầm thường thôi ,nhưng ko hỉu sao nó đem lại cho mình nhiều tâm trạng vui, hăng hái vui tươi hơn trong cuộc sống......bởi nói, nấu ăn nó làm mình thăng hoa như 1 nghệ sĩ, có thất bại mới có thành công, cuộc sống phải có hỷ, nộ ,ái ố mới là cuộc sống phải ko mấy pạn iu dấu hehe

Ô kê....nói nhìu quá....ăn đi an đi

 
1 chén bột
1 chén đường
1 chén trứng
1/2 chén nước cam
khoàng 2 muỗng canh dầu ăn
 * Cái típ dung 4 cây đũa trộn bột này mình thít ghê....trộn thoải mái, tá lả mà long trắng nó ko bị bong ra nhiều, túm lại là rất an toàn, mình đã áp dung cho bánh bông lan chiffon thấy rất ok đó
* Nên ai hay làm bánh bông lan dùng cây đũa trộn đi...trôn lẹ lắm
Bánh này gọi là bánh bông lan hấp kiểu Dimsum, bị gì đi ăn Dimsum thấy người ta ăn hoài, thấy nó giống cái bánh mình làm, mà bánh ở tiệm nó cho bột nổi, còn bánh này mình ko có bột nổi mà bánh vẫn nổi bông đã đã
Bánh ăn ngon, và dễ làm nữa, có thể thay nước cam bằng lá dứa cũng ngon và thơm lắm
 

Bánh mè đen




Thèm bánh it lá gai, mà ko có lá gai, lá gai giờ ko biết ở đâu, tìm gai như thề tìm chim ....nên chỵ nản chỵ ko tìm gai nữa mà chỵ sẽ thay gai bằng mè đen, ăn cho đỡ ghiền

Nói đến bánh gai thì khỏi nói rồi, ngon thơm, ah hồi đó ăn bánh gai cứ nghe cái muì, y như muì sơn móng tay, mình bị dị ứng với mùi này nha, giờ mới biết đó là mùi chuối, ghét ghét lắm, mùi này ko ưa...thích hoa lài , hoa bưởi cơ

Để khi nào tìm được lá gai mình sẽ làm lại bánh it lá gai ăn, giờ mình ăn bánh mè đen đi, bánh này cũng ngon ko kém lá gai đâu
1 gói mè đen khoảng gần 300gr
Nhưng ta chỉ cần 200gr thôi

Nhân
1 cup đậu xanh cà ngâm cho chừng 3 tiếng 
1 cup đường 
1/2 cup mứt bí thái hạt lựu 
1 cup dừa sợi 
Đậu xanh nấu chín, giã nhuyễn, trộn đường mứt bí, dừa, dầu hoa bưởi, vo thành từng viên 
Làm vỏ bánh
1/2 cup đường
200gr bột nếp + 200 gr bột mè đen 
Cho 1 + 1/4 cup nước ấm thêm chút dầu hoa bưởi  rồi cho đường vô hòa cho đường tan
Đổ nước vô bột từ từ và nhồi cho mịn

Sau đó để bột nghỉ khoảng 1 tiếng

Vo tròn và nhúng vô chén dầu 

Đặt lên bao ni long và ép nó ra thành hình vuông như vầy

Cứ làm vậy cho đến hết




Sau đó đem hấp với lửa vừa ( ko cao quá)
Để liu riu cho bánh chín từ từ nha ...khoảng 20 - 30 phút


Bánh in


Hôm bữa ngồi buồn lôi bột ra làm thử bánh in ăn, cũng lâu chưa ăn lại, bánh này là loại bánh hay được bày bán ở mấy trường học nè, mấy bé mà hảo ngọt là khoái lắm nè, ngày nhỏ mình ko có phái ăn kẹo, mà chỉ phái ăn bánh thôi, bánh ngọt mới chết chứ...

Và bánh in là loại bánh mà mình ưa mua ăn, nó có  loại bột ko, nhân dừa, nhân sầu riêng, đậu xanh...ăn thơm mùi hoa bưởi ngon ơi là ngon, mà ngày còn thơ dại, ăn bánh này ko biết ngọt là gì, bánh này ăn uống trà mới ngon , mà mình ăn không uống nước lạnh...nghĩ lại thấy ớn thiệt haha

Giờ làm lại bánh in, ăn lại, trời ơi nó ngọt....tá hoả đem qua  ba má chồng nhờ thủ tiêu dùm
Chồng nói : ba má tui có nhỏ dâu thặc là hiếu thảo!!! hhhhhha



 Nhân đậu xanh sầu riêng
Bánh ịn còn bị sole nè...nhưng hên làm thử có 2 cái, và chỉ nếm thử 1/4 góc thôi
 chứ ko còn hảo nữa rồi!!

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...